Thông báo: Tuyển thợ sơn,Trưởng phòng kỹ thuật, Trưởng phòng kinh doanh và các vị trí Kế toán, thủ kho,... vui lòng liên hệ 0934.266.112 để ứng tuyển! Mua hàng liên hệ 0779.607.079, Quý khách cần hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật vui lòng liên hệ: 0702.700.400

Sự khác biệt giữa AirPlay và Bluetooth

Sự khác biệt giữa AirPlay và Bluetooth

CTY CP-SX-TM ĐIỆN TỬ THIÊN THÀNH ĐẠT

 

Nếu người dùng đang quan tâm đến việc nghe nhạc với một thiết bị Mac hoặc sử dụng iPhone, người dùng có thể xem xét để sắm cho mình một thiết bị loa không dây với hai lựa chọn công nghệ là AirPlay hoặc Bluetooth. Nhiều thiết bị của Apple hỗ trợ phát âm thanh qua các thiết bị loa ngoài bằng cả hai loại công nghệ trên, nhưng điều gì làm nên sự khác biệt giữa hai kết nối đó?

Sự khác biệt giữa AirPlay và Bluetooth:

AirPlay và Bluetooth đều là công nghệ không dây cho phép người dùng nghe nhạc từ điện thoại. Trong trường hợp này, bài viết đang nói về việc truyền phát nhạc từ thiết bị Mac, iPad hoặc iPhone đến loa không dây. AirPlay cũng cho phép người dùng truyền phim trên Apple TV, còn Bluetooth được sử dụng cho một số công việc chẳng hạn như tạo ra một kết nối Internet thông qua điện thoại Android, nhưng nó sẽ không cho phép người dùng truyền video.

AirPlay là một công nghệ độc quyền được phát triển bởi Apple, cách thức hoạt động và làm việc thông qua kết nối wifi. Vì vậy, nếu iPad và loa có hỗ trợ công nghệ AirPlay kết nối với mạng wifi trong gia đình, người dùng có thể tiến hành truyền phát nhạc mà không gặp phải bất kì khó khăn nào. Kết nối Bluetooth được phát triển bởi hãng Ericsson, và công nghệ kết nối không dây này đang được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại thiết bị. Mặc dù vậy, Bluetooth có thể truyền tải các dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau mà không cần đến kết nối wifi

Hiệu năng:

Khi nói đến chất lượng âm thanh, AirPlay sẽ giữ lợi thế vì nó sử dụng giao thức truyền dữ liệu âm thanh không nén (lossless) nhằm duy trì chất lượng, trong khi Bluetooth thì không. Điều này có nghĩa rằng, người dùng sẽ có được những âm thanh chất lượng cao hơn mà không sợ bị giảm chất lượng trong quá trình truyền dữ liệu khi đang sử dụng kết nối Air Play. Một ưu điểm khác của AirPlay đó là nó sử dụng thông qua kết nối wifi, có nghĩa là người dùng có thể giữ iPhone trong túi và di chuyển bất cứ nơi nào trong nhà mà chất lượng kết nối vẫn không bị suy giảm. Mặc dù đã có tiêu chuẩn Class 2 của Bluetooth cho phép các thiết bị như iPhone có thể kết nối với các thiết bị khác trong vòng 10 mét, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra bởi nó phụ thuộc vào chất lượng của các ăng-ten, cách bố trí căn nhà và các yếu tố khác.

Tuy nhiên, Bluetooth lại hoạt động không cần dựa vào một mạng không dây, giúp cho khả năng di động của kết nối được tốt hơn. Điều này cũng có nghĩa rằng, nếu người dùng muốn di chuyển ra ngoài công viên để thưởng thức nhạc chẳng hạn, thì AirPlay không phải là lựa chọn phù hợp, thay vào đó người dùng cần sử dụng một thiết bị loa không dây dùng kết nối Bluetooth sẽ tốt hơn. Nếu người dùng có ý định muốn trang bị dàn loa không dây để gắn xung quanh căn nhà, việc sử dụng kết nối AirPlay sẽ là một lợi thế vì nó có thể dễ dàng truyền âm thanh cho nhiều người nếu người dùng đang sử dụng iTunes (iOS không cung cấp chức năng này), sử dụng ứng dụng iOS Remote để điều khiển iTunes trên máy tính nếu người dùng muốn tùy chỉnh những thiết lập phức tạp hơn.

Trong khi đó, loa Bluetooth lại bị giới hạn bởi chỉ có thể thiết lập và kết nối với một loa duy nhất. Nếu người dùng thiết lập kết nối cho một bộ loa của máy tính bàn hoặc mua một chiếc loa bỏ túi, người dùng có thể mang nó theo bên mình mọi lúc mọi nơi và việc sử dụng kết nối Bluetooth sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu muốn âm thanh trong ngôi nhà chất lượng tốt hơn, việc người dùng trang bị loa sử dụng kế nối AirPlay sẽ đáp ứng tốt hơn. Một vấn đề mà một số người dùng sử dụng kết nối AirPlay cho biết, rằng bộ đệm nội dung của nó có vẻ chậm. Điều này đặc biệt phổ biến trên các loa lớn nhưng công suất yếu khi chúng thường xuyên bỏ qua bài hát hoặc thay đổi album. Bằng cách tinh chỉnh các tùy chọn và sử dụng thiết bị có công suất cao hơn để có thể tránh được tình trạng trên.

Giá cả:

Nhưng những gì mà người dùng có thể thấy, công nghệ AirPlay là một công nghệ tiêu chuẩn độc quyền của Apple nên các sản phẩm được trang bị công nghệ này thường mắc hơn so với các sản phẩm khác. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giá bán cho các thiết bị loa khác nhau, nhưng giá cho bộ loa AirPlay sẽ có mức giá trung bình cao hơn so với loa sử dụng kết nối Bluetooth.

Thật khó để so sánh trực tiếp giữa các loại loa khác nhau, tuy nhiên người dùng có thể có được một cái nhìn tổng quát liên quan đến việc sử dụng công nghệ kết  nối nào của từng loại loa để tìm ra sự khác biệt giữa chúng. Bài viết sẽ ví dụ với một số loại loa để người dùng tham khảo.

* Đầu tiên là loa Pure Contour 200i có giá bán trên trang chủ là 199 Euro, công suất 36 watt, kích thuớc 14,6 inch và sử dụng ổ cắm điện đế cung cấp nguồn. Nó    cũng bao gồm một dock sử dụng cổng kết nối 30 chân để kết nối với iPhone hoặc iPod. Loa Pure Contour 200i nhận được đánh giá đến 5 sao trên Amazon, trang web của BBC Music Magazine cũng đánh giá đến 5 sao, còn trang PCWorld lên đến 4 sao khi đánh giá ở mức 80%. Với mức đánh giá như vậy, đây là một thiết bị loa được đánh giá rất ca.

* Philips Fidelio P8BLK/37 có giá bán là 249 USD, là một loa Bluetooth có kích thưóc nhỏ hơn nhiều so với loa của Pure. Thực tế, pin sạc của nó có thể lưu trữ đủ để người dùng nghe nhạc liên tục trong vòng 8 tiếng, giúp nâng cao khả năng di động. Loa này được đánh giá tốt ở mức 4,5 sao trên Amazon, và đặc biệt là giá thành thấp.
* Nếu người dùng muốn chi thêm nhiều tiền hơn nữa để có được thiết bị loa cho chất lượng âm thanh cao hơn, loa sử dụng kết nối AirPlay Libratone Zipp có giá      đến 299 Bảng Anh sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn. Nó cung cấp âm thanh đến 360 độ và sử dụng liên tục đến 4 tiếng khi truyền tải không dây (hoặc 8 tiếng khi sử dụng cổng USB hoặc jack cắm 3,5 mm), cho phép người dùng sử dụng kết nối AirPlay nghe nhạc mọi lúc mọi nơi khi di chuyển. Trên Amazon, mức đánh giá cho loa này cũng khá cao (đạt mức 4 sao) nếu so sánh thêm về khả năng di động của nó.

* Mức giá trên được so sánh với loa JBL On Beat Rumble. Cung cấp công suất đầu ra 50 watt kết hợp loa trầm phụ, kết nối Lightning cho iPhone hoặc iPad mini,đây là thiết bị loa rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó ít có tính di động hơn so với Zipp vì nó không tích hợp pin sạc và cần phải được cắm vào nguồn điện để sử dụng. Mức đánh giá dành cho loa trên Amazon là 4,5 sao, điều này cho thấy một số lượng lớn nguời dùng thực sự yêu thích chất lượng âm thanh mà nó mang lại.

* Và tất nhiên còn có một vài lựa chọn khác cung cấp cho người dùng khả năng sử dụng qua AirPlay hoặc Bluetooth, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, chẳng hạn      như Cambridge Audio Minx 100 có giá 449 USD mang đến tính linh hoạt cao, được đánh giá 4 sao trên Amazon, mặc dù chất lượng âm thanh của nó không thực sự ấn tượng lắm.

Kết:
Phụ thuộc vào từng nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể mua cho mình loại loa nào phù hợp nhất. Nếu quan tâm đến chất lượng âm thanh thì AirPlay sẽ là lựa  chọn hoàn hảo, còn nếu cần tính di động tối đa thì Bluetooth sẽ được ưu tiên hơn. Nếu người dùng muốn nghe nhạc qua thiết bị của Apple, nhưng cũng sử dụng điện thoại Android bên mình thì một loa Bluetooth sẽ cung cấp tính linh hoạt mà người dùng cần.
Nguồn: Makeuseof

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.